Phòng chống cận thị học đường

Thứ năm - 07/04/2016 21:15

BÀI TRUYỀN THÔNG

PHÒNG CHỐNG BỆNH CẬN THỊ

 

Các em học sinh thân mến!

Tuổi học sinh là giai đoạn hết sức quan trọng. Hiện nay cận thị là một bệnh ngày càng tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, thậm chí có những em còn rất nhỏ, đây là mối quan tâm của từng gia đình và toàn xã hội. Cận thị làm giảm tầm nhìn của con người gây cản trở khó khăn trong công việc hằng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây nên cận thị nhưng các nguyên nhân chủ yếu là:

- Nhìn gần bằng mắt

- Di truyền

- Môi trường, lối sống.

- Vệ sinh trường học.

- Thành củng mạc đàn hồi kém, cơ địa mắt to hơn bình thường

- Cơ điều tiết mắt phát triển kém

Có 2 loại cận thị:

- Cận thị sinh lý: thường gặp ở học sinh phổ thông, cận thị nhẹ hoặc vừa

- Cận thị bệnh lý: do khúc xạ của giác mạc hoặc thể thủy tinh cao hơn bình thường.

Triệu chứng chính của bệnh cận thị là:

- Cận thị bẩm sinh thường được phát triển sớm khi trẻ 1-2 tuổi, cận thị bẩm sinh thường có số kính cao và tăng số nhanh bất bình thường.

- Cận thị khởi phát ở thiếu niên xuất hiện ở trẻ 5-6 tuổi, được phát hiện khi trẻ đến trường. Với triệu chứng nhìn không rõ mờ khi vật ở xa, không phân biệt hoặc nhầm lẫn rõ nét số và chữ trên bảng, mỏi mắt khi đọc sách.

Để phòng chống bệnh cận thị chúng ta cần: để can thiệp phòng chống cận thị có hiệu quả thì chúng ta cần xác định được nguyên nhân gây ra cận thị để nhằm hạn chế các nguyên nhân phát sinh này.

- Điều chỉnh tư thế ngồi cho học sinh là rất quan trọng, giúp mắt có khoảng cách điều tiết hợp lý: ngồi thẳng lưng, hai chân khép, hai bàn chân để ngay ngắn sát nền nhà, đầu cúi 10-15 độ. Khoảng cách từ mắt đến sách vở trên bàn học là 30 cm. Trong mỗi tiết học thầy cô cần phải thường xuyên nhắc nhở, không để các em cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học khi đọc hoặc viết.

- Bàn ghế phải phù hợp với lứa tuổi để các em không phải cúi sát sách vở, vừa đỡ mắc cận thị vừa khỏi gù vẹo cột sống

- Lớp học, góc học tập phải đủ những điều kiện cần thiết:

+ Kích thước phòng học, cách sắp xếp bàn ghế, bảng viết phải phù hợp với lứa tuổi để học sinh ngồi đúng tư thế và giữ đúng khoảng cách từ mắt đến sách vở.

+ Lớp học và góc học tập của học sinh cần có đủ ánh sáng đèn, nhất là ánh sáng tự nhiên chiếu qua cửa sổ. Tường, trần phải sáng để phản xạ tốt ánh sáng, bảng phải dùng bảng chống lóa.

- Chữ viết trên bảng và trong sách vở phải rõ nét.

- Khi đọc sách buổi tối, cần đèn đủ sáng và có chụp phản chiều, không dùng đèn neon, nên dùng bóng điện dây tóc.

- Không viết mực đỏ, mực xanh lá cây. Không đọc sách có chữ quá nhỏ in trên giấy vàng hoặc giấy đen, vì tỷ lệ tương phản giữa chữ và nền quá nhỏ, khiến mắt bị mệt.

- Duy trì mỗi tiết học 45 phút, sau đó nghỉ giải lao, đưa mắt nhìn xa, hết co thắt thị giác rồi mới bước vào giờ học tiếp theo.

- Các bậc phụ huynh cũng cần rèn luyện cho học sinh có kế hoạch học tập và giải trí phù hợp tránh trường hợp để các em học tập, giải trí quá mức dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng ảnh hưởng xấu đến sự điều tiết của mắt.

- Bỏ những thói quen có hại cho mắt:

+ Không nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài.

+ Không đọc sách báo, tài liệu khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

+ Khi xem ti vi, video phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5m, nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 45-60 phút mỗi lần xem.

Phương pháp điều trị bệnh cận thị:

- Đeo kính: Tùy theo mức độ cận thị bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên. Để hạn chế cận thị phát triển cần chỉnh kính đúng, giữ ổn định số kính cận thị.

- Vật lí trị liệu: Làm phục hồi chức năng điều tiết mắt, tăng cường trao đổi chất, tăng cường trương lực cơ: luyện tập điều tiết mắt.

Thạch Vĩnh, ngày    tháng 10 năm 2015

                                                           NGƯỜI TRUYỀN THÔNG

 

 

                                                                                                              Lê Thị Huyền

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Giới thiệu khái quát về trường

    Trường THCS Lưu- Vĩnh- Bắc Sơn đóng trên địa bàn xã Thạch Vĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 7 km. Đảng bộ và chính quyền địa phương ba xã  rất quan tâm, có kinh nghiệm chỉ đạo công tác giáo dục và đã thật sự đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trường có khuôn viên 24800m2,...

Loading the player...
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào?

Khuyến học
Bien Dao
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Chinh phu
Âm lịch
Tháng
Năm 
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 31
 
  •   Hôm nay 2,984
  •   Tháng hiện tại 48,684
  •   Tổng lượt truy cập 11,224,653
Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon