Đổi mới tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt 15 phút đầu buổi của trường THCS Lưu Vĩnh Bắc Sơn

Thứ năm - 14/12/2017 08:10
Đổi mới tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần, sinh hoạt 15 phút đầu buổi của trường THCS Lưu Vĩnh Bắc Sơn

Đã từ lâu, chào cờ đầu tuần là một tiết sinh hoạt tập thể thường xuyên tại các nhà trường nói chung và trường tiểu học nói riêng. Dù không có sự thống nhất nhưng tiết chào cờ đầu tuần thường bao gồm các nội dung như; nghi lễ chào cờ, Quốc ca, Đội ca, đồng chí Tổng phụ trách giới thiệu nội dung tiết chào cờ, giới thiệu GVCN lớp trực tuần lên đánh giá, nhận xét các hoạt động của toàn trường trong tuần; đồng chí Tổng phụ trách đánh giá hoạt động của Liên đội, thông báo kết quả xếp loại thi đua của các lớp trong tuần và triển khai kế hoạch của Liên đội tuần tiếp theo; sau đó là phần nói chuyện dưới cờ của đông chí Hiệu trưởng nhà trường; cuối cùng là phần nhận xét tiết chào cờ, rồi học sinh về lớp.

    Một tháng bốn tuần, một năm học 35 tuần, tiết chào cờ hàng tuần cứ lặp đi lặp lại như vậy sẽ làm cho học sinh không thật sự hào hứng. Còn tiết sinh hoạt 15 phút đầu buổi thì tổ chức các nội dung cứ lặp đi lặp lại trong lớp như: kiểm tra bài tập về nhà, đọc báo, giới thiệu sách,…Vậy, thay đổi nội dung như thế nào để gây được hứng thú cho học sinh trong tiết chào cờ và tiết sinh hoạt 15 phút?

Đến với trường THCS Lưu Vĩnh Bắc Sơn, mọi người sẽ thấy được không khí của tiết chào cờ hoàn toàn khác. Các em không còn phải nghe những lời đánh giá nhận xét khô khan, không phải thấp thỏm lo lắng vì những khuyết điểm của mình trong tuần mà các em sẽ được thưởng thức những câu chuyện ý nghĩa về Bác Hồ, những tấm gương hiếu học, những câu chuyện về các anh hùng liệt sĩ,...qua chủ đề của từng tháng, hay nghe cô Thư viện giới thiệu về một cuốn sách mới, hoặc xem các tiết mục sân khấu hóa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của các em học sinh.

Tất cả các nội dung trên đều được triển khai thành cuộc thi gữa các lớp như: thi kể chuyện theo chủ đề của tháng, thi hoạt động trải nghiemj sáng tạo nhưng những nội dung này không tổ chức riêng thành buổi thi mà chúng được lồng ghép để thi trong các tiết chào cờ.

Trong mỗi tiết chào cờ sẽ có một lớp được thể hiện kể chuyện hoặc triển khai một chủ đề trải nghiệm sáng tạo trước toàn trường. Cứ như vậy, tiết chào cờ nào cũng có thêm nội dung hấp dẫn.

Trong các tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ thì đồng chí tổng phụ trách đội và các giáo viên chủ nhiệm sẽ lồng ghép một số buổi cho các học sinh tham gia các trò chơi dân gian để tăng kích thích, sự hứng thụ học tập hơn cho học sinh trước một buổi học và cũng là sân chơi để các em được hòa đồng và giao lưu cùng nhau.

Đặc biệt, chương trình giới thiệu sách nhằm phát triển văn hóa đọc cho học sinh cũng được nhà trường triển khai một cách thường xuyên, liên tục trong tiết chào cờ. Mỗi tháng, đồng chí phụ trách thư viện phải giới thiệu ít nhất được hai quyển sách mới cho học sinh toàn trường để kích thích các em hứng thú tìm và đọc những quyển sách hay nhằm phát triển văn hóa đọc. 

Sau đây là một số hoạt động nổi bật mà học sinh được tham gia trong các tiết chào cờ đầu tuần

image002image004

 

 

 

 

 

 

 

image008image006

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh học sinh kể chuyện trong tiết chào cờ học sinh tổ chức các trò chơi dân gian trong tiết sinh hoạt 15 phút đầu buổi

image010

image012

image014

image016

image018

image020

Tác giả bài viết: Hiệu trưởng: Nguyễn Thái Phước


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Giới thiệu khái quát về trường

    Trường THCS Lưu- Vĩnh- Bắc Sơn đóng trên địa bàn xã Thạch Vĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 7 km. Đảng bộ và chính quyền địa phương ba xã  rất quan tâm, có kinh nghiệm chỉ đạo công tác giáo dục và đã thật sự đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trường có khuôn viên 24800m2,...

Loading the player...
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào?

Khuyến học
Bien Dao
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Chinh phu
Âm lịch
Tháng
Năm 
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 6
 
  •   Hôm nay 1,274
  •   Tháng hiện tại 58,589
  •   Tổng lượt truy cập 11,234,558
Sự dối trá sẽ giết chết tình yêu. Song chính nhờ sự thẳng thắn sẽ giết chết nó trước.E. Hemingway