Gần 40 năm “trồng người” nơi vùng sâu, vùng xa

Thứ tư - 19/11/2014 21:55
thay tuan d8b72 thay tuan d8b72

Rời quê hương Thanh Hóa đến với vùng kinh tế mới Đăklăk từ năm 19 tuổi và gắn bó với nghề suốt 37 năm qua, thầy Nguyễn Hữu Tuân Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở xã Cư Pui, được nhiều người dân và đồng nghiệp biết đến không chỉ là một “con chim đầu đàn” của ngành giáo dục huyện Krông Bông, mà còn là một gia đình có 3 thế hệ cùng làm nghề dạy chữ.

 

 

 

Thầy giáo Nguyễn Hữu Tuân
Thầy giáo Nguyễn Hữu Tuân
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, thân sinh của thầy là Ông Nguyễn hữu Hoan 1 cựu giáo chức. Vì vậy, ngay từ nhỏ 4 anh em của thầy thường xuyên được sự chỉ dạy của người cha và luôn có ước mơ được đứng trên bục giảng để truyền thụ kiến thức cho học sinh, song vì hoàn cảnh chiến tranh, nên sau khi học xong Trung học phổ thông 02 anh trai của thầy là ông Nguyễn hữu Đào và ông Nguyễn hữu Tuấn đã nhập ngũ vào quân đội tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam, (cả 2 đều mang quân hàm Đại úy và là bệnh binh 61% ).

 

Sau ngày hòa bình thống nhất đất nước, thầy Nguyễn hữu Tuân là người may mắn nhất có cơ hội thi vào ngành sư phạm để thực hiện hoài bão của mình và nối nghiệp người cha.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, thầy được điều động đến công tác ở xã Hòa phong ( Krông Bông), một xã kinh tế mới, cách thành phố Buôn Ma thuột hơn 70 cây số, cơ sở vật chất tạm bợ, (trường không ra trường, lớp không ra lớp, ngày ấy phương tiện thông tin đại chúng, đã ví ngôi trường Hòa phong chẳng khác nào cái kho thủy lợi), đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn, vì thế đã có không ít người chán nản bỏ việc về quê tìm kế sinh khai khác. Thêm vào đó cuộc sống xa nhà mọi nhu cầu sinh hoạt chỉ trông vào đồng lương ít ỏi, lại bị những cơn sốt rét rừng hoành hành, có những lúc tưởng chừng không vượt qua nổi.

Thầy Tuân nhớ lại, có một lần bị sốt rét nặng phải chuyển viện, nhưng vì đường xá đi lại quá khó khăn, hơn nữa phương tiện không có, nên người dân phải dùng võng, cáng bộ trên 15 cây số đưa thầy đi cấp cứu. Những tình cảm quý báu ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy và cũng chính thời khắc ấy, vợ thầy là cô Mai thị Xang vừa là đồng nghiệp, vừa là đồng hương, đồng thời cũng là người “đồng cam cộng khổ” sẵn sàng “chia ngọt sẻ bùi” động viên lẫn nhau trong suốt những ngày khốn khó nhất.

Song chuyện đời đâu đơn giản, để yên tâm sống được với nghề, ngoài thời gian lên lớp, gia đình thầy phải tích cực tăng gia sản xuất, chăn nuôi cải thiện cuộc sống. Khó khăn thiếu thốn là thế, nhưng “Tất cả vì đàn em thân yêu” thầy quyết tâm bám trụ cho đến mãi ngày hôm nay.

Thầy Nguyễn hữu Tuân chia sẻ: “ Thưở bé, mỗi khi nhìn bố miệt mài bên những trang giáo án hay trầm tư chấm bài, hình ảnh ấy đã ăn sâu vào trong tiềm thức, sau này khi lớn lên đến với nghề là sự lựa chọn ước mơ của thầy, vì vậy dù khó khăn gian khổ đến mấy, thầy vẫn theo đuổi nghề đến cùng…”

Năm 2005 thầy Tuân được phân công về làm hiệu trưởng trường THCS Cư Pui một xã vùng 3, hầu hết là đồng bào Dân tộc thiểu số, trong đó có 1/3 học sinh là đồng bào Mông di cư ngoài kế hoạch, đời sống rất khó khăn. Để các em không bỏ học, thầy Tuân đã tham mưu với chính quyền địa phương hổ trợ thêm kinh phí cùng với Tỉnh đoàn xây dựng nhà bán trú cho các em, ngoài môn học chính khóa thầy đã bàn bạc với Hội phụ huynh tổ chức sinh hoạt ngoại khóa để các em có cơ hội mở mang kiến thức ( Đây là trường đầu tiên trong toàn huyện thực hiện sinh hoạt ngoại khóa).

Năm tháng qua đi, nhiều thế hệ học trò của thầy, giờ đã thành đạt và nhiều người có địa vị trong xã hội, còn thầy thì hàng ngày hai buổi vẫn lặng lẽ vượt hơn chục cây số đến nơi vùng sâu, vùng xa “gieo chữ”.

Trong cuộc đời làm nghề, thầy Nguyến hữu Tuân đã có 5 năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua và được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Gia đình thầy được công nhận gia đình hiếu học của xã.

Phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, 13 người con và cháu của thầy đều đã tốt nghiệp Đại học, 3 tót nghiệp trung cấp và có công ăn việc làm ổn định, ở thế hệ thứ ba này, cả 4 gia đình anh em thầy có 5 người đi theo sự nghiệp “ trồng người”./.

 

Mai Viết Tăng

 

UBND Xã Hòa Phong – Kr ông Bông – Đăk Lăk

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Giới thiệu khái quát về trường

    Trường THCS Lưu- Vĩnh- Bắc Sơn đóng trên địa bàn xã Thạch Vĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 7 km. Đảng bộ và chính quyền địa phương ba xã  rất quan tâm, có kinh nghiệm chỉ đạo công tác giáo dục và đã thật sự đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trường có khuôn viên 24800m2,...

Loading the player...
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào?

Khuyến học
Bien Dao
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Chinh phu
Âm lịch
Tháng
Năm 
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 8
 
  •   Hôm nay 1,284
  •   Tháng hiện tại 58,599
  •   Tổng lượt truy cập 11,234,568
Tình bạn làm tăng gấp đôi niềm vui. Khi đến với bạn tôi, nó sẽ lan qua tôi, ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu.Robert South