BÀI GIỚI THIỆU SÁCH BỘ SÁCH “TÒ MÒ KHÁM PHÁ” 2 Cuốn – NXB Dân Trí

Thứ năm - 21/03/2019 16:02
tải xuống (1) tải xuống (1)

BND HUYỆN THẠCH HÀ

TRƯỜNG THCS LƯU- VĨNH- BẮC SƠN

 

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH

BỘ SÁCH “TÒ MÒ KHÁM PHÁ”

2 Cuốn – NXB Dân Trí

Kính chào quý thầy cô và các em học sinh thân mến!

Hôm nay rất vui vì chúng ta lại gặp nhau trong buổi giới thiệu sách mới của thư viện. Lời đầu tiên xin chúc quý thầy cô sức khỏe, hạnh phúc và chúc tất cả các em học sinh ngoan ngoãn, học tập tốt.

Các em ạ! Đại thi hào Macxim Gorki đã từng nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn tri thức, chỉ có tri thức là con đường sống” mỗi trang sách nó có thể chứa đựng trong đó biết bao là giá trị có những cuốn chỉ phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, nhưng có nhiều cuốn có giá trị đến hàng thế kỉ thậm chí là muôn đời. Vì vậy, từ xưa đến nay nhân loại thường tìm đến sách để nuôi dưỡng con đường sống của mình cũng giống như hạt muối bé nhỏ nhưng làm nên cả một đại dương bao la.

Các em thân mến! cũng chính sự học là không ngừng nghỉ mỗi ngày chúng ta tìm hiểu góp nhặt những điều thú vị bổ ích, từ những sự vật hiện tượng xung quanh mình từ những thắc mắc và cách tìm ra câu trả lời điều đó sẽ giúp chúng ta lớn lên từng ngày và ngày càng hiểu biết hơn trong thế giới vô vàn của tri thức. Chính vì sự ham hiểu biết đó, nên trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô sẽ mang đến cho các em bộ sách “Tò mò khám phá” của nhà xuất bản Dân trí ấn hành vào tháng 8 năm 2016. Sách gồm 6 chủ đề : chủ đề thứ 1:Tại sao hoa có màu sặc sỡ,  chủ đề thứ 2: Tại sao Mèo không đẻ ra trứng hay chủ đề thứ 3 đó là: Tại sao mặt trăng lại đi theo chúng ta, chủ đề thứ 4 là Tại sao lễ vật đám cưới cần có trầu cau và hai chủ đề mà cô sẽ giới thiệu cho chúng ta ngày hôm nay sẽ là: tại sao bánh xe không phải hình vuôn, những thắc mắc tương tự về khoa học và chủ đề  tại sao chúng ta ngừng lớn, những thắc mắc tương tự về cơ thể người.

          Với số lượng 80 trang cho mỗi tập sách, khổ 21*24 cm với những hình ảnh minh họa dễ thương nội dung của bộ sách sẽ giúp các em trả lời được những câu hỏi thông thường mà chúng ta hay bắt gặp hàng ngày trong cuộc sống. Đó là những bí mật ngộ nghĩ, ngây thơ như: Tại sao nước mắt lại mặn? Tại sao chúng ta có vân tay? Hay đơn giản là tại sao chúng ta phải ngủ? xa hơn nữa đó là những thắc mắc về khoa học như tại sao bánh xe không phải hình vuông, hay tại sao sách bảo củ lại ngã màu vàng vv.....cô chắc rằng sau khi đọc xong những cuốn sách nay các em sẽ thấy thú vị và sẽ hiểu biết thêm nhiều điều bổ ích lí thú trong đó.

          Tại sao chúng ta ngừng lớn, những thắc mắc tương tự về cơ thể người là cuốn sách đầu tiên mà cô muốn giới thiệu cho các em. Cuốn sách này tổng hợp cho chúng ta những câu hỏi về cơ thể con người với những thắc mắc thông thường về những thứ có sẵn trong đó, từ đây bạn đọc sẽ bắt đầu tò mò, thích thú muốn khám phá, tìm hiểu. Với 79 câu hỏi cùng cách diễn đạt khoa học, dễ hiểu lôi cuốn với những hình ảnh minh họa sinh động, gần gũi tác giả đã giúp chúng ta có thể trả lời được một cách khoa học về những câu hỏi hiện hữu trong cuộc sống chúng ta mà trước đây chúng ta tưởng chừng như là tất yếu. Với cuốn sách này thì những câu hỏi như: Tại sao ngồi lâu chân bị tê? Hay tại sao chúng ta đổ mồ hôi? không còn làm khó chúng ta nữa.

           Các em thân mến! Có bao giờ các em tự hỏi mình tại sao bánh xe máy, xe đạp của mình lại là hình tròn hay chưa? Để giải đáp được câu hỏi này xin mời các em hãy đến với cuốn sách tiếp theo. Tại sao bánh Xe không phải là hình vuôn là tiêu đề của cuốn sách thứ 2 mà cô mang đến, đây cũng là cuốn sách giúp các em giải đáp được những câu hỏi về khoa học cuộc sống. Trong sách còn có những nhân vật đó là Tò mò nhân vật chính bạn ấy là một cậu bé ham hiểu biết và rất hay hỏi cùng với 2 người bạn thân đó là Tèo và Tý và người thường giúp đỡ các bạn ấy trả lời những câu hỏi là mẹ của Tò Mò.  Theo chân 4 nhân vật các em sẽ có những trải nghiệm với những câu hỏi khoa học đầy thú vị và giúp các em có những câu trả lời xác đáng nhất: Như tại sao nước sôi lại có bong bóng nổi lên? Tại sao khi quạt quay lại thấy mát? Hay Tại sao phích có thể giữ ấm?....

          Macxim Gorki cũng từng nói “Sách chắp cánh cho trí tuệ và tâm hồn bằng tình yêu đối với con người và thế giới”. Thật vậy, sách không chỉ tác động vào tri thức mà còn là thức ăn tinh thần nuôi dữơng tâm hồn con người, nhân lên sự hiểu biết của chúng ta cả về sự khách quan bên ngoài lẫn sự hiểu biết bên trong. Vì thế, nhân loại ngày càng một giàu hơn về mặt tri thức, tinh tế hơn về mặt tinh thần. Vì những đầu sách vừa được xuất bản nói trên giúp chúng ta nhận được rất nhiều điều quý giá, vô vàn điều thú vị, bổ ích từ những trang sách nhỏ. Chúng ta sẽ thích thú đọc và nghiền ngẫm để tìm cho ra những điều thú vị hơn giải đáp tiếp những thắc mắc về con người và thế giới xung quanh mình các em nhé.

          Ai đó đã từng nói “Ngừng đọc sách là ngừng tư duy” một khi mà tư duy ngừng hoạt động thì chúng ta chẳng khác gì sống thực vật, vậy nên các em hãy luôn tìm tòi học hỏi, để tư duy của mình không những không bị thui chột mà ngày càng phát triển mạnh mẽ, để chúng ra không chỉ lớn lên với cách đo bằng chiều cao, cân nặng  của cơ thể mà lớn lên trong tư duy trong trí tuệ.

          Các em yêu quý! Bộ sách này do Phương Thủy và những người bạn Đức tài trợ năm 2017. Sách hiện có trong kho sách thiếu nhi của thư viện trường với số đăng kí cá biệt là TN/800, TN/801  được tác giả Hòa Bình biên soạn, Bùi Sao chỉnh lí bổ sung, Vũ Ngọc minh họa rất mong được phục vụ quý thầy cô và các em.

          Thâm ái chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

 

                                                                                                                          NGƯỜI GIỚI THIỆU

 

 

 

 

                                                                                                                           Nguyễn Thị Hiền


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Giới thiệu khái quát về trường

    Trường THCS Lưu- Vĩnh- Bắc Sơn đóng trên địa bàn xã Thạch Vĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh 7 km. Đảng bộ và chính quyền địa phương ba xã  rất quan tâm, có kinh nghiệm chỉ đạo công tác giáo dục và đã thật sự đầu tư cho sự nghiệp giáo dục. Trường có khuôn viên 24800m2,...

Loading the player...
Đăng nhập thành viên
 
 

Đăng nhập bằng OpenID Đăng nhập bằng OpenID

Thăm dò ý kiến

Bạn là đối tượng nào?

Khuyến học
Bien Dao
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Chinh phu
Âm lịch
Tháng
Năm 
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 7
 
  •   Hôm nay 88
  •   Tháng hiện tại 74,121
  •   Tổng lượt truy cập 11,250,090
Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol